9 bước để tăng cường bảo mật trang web WordPress

Bảo mật trang web của bạn là rất quan trọng để bảo vệ chính bạn, dữ liệu của tổ chức và khách hàng của bạn khỏi mối đe dọa của tội phạm mạng, cũng như tránh bị đưa vào danh sách đen của Google. 

May mắn thay cho người dùng WordPress, có rất nhiều tính năng và plugin có thể giúp bảo mật trang web của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là danh sách kiểm tra gồm 9 bước để đảm bảo trang web WordPress của bạn an toàn để tránh bất kỳ cơ hội nào bị đưa vào danh sách đen hoặc bị tấn công.

Tại sao bảo mật trang web WordPress rất quan trọng?

Tội phạm mạng luôn tìm kiếm các lỗ hổng mà chúng có khả năng khai thác và một trang web không an toàn có thể khiến cuộc sống của chúng trở nên rất dễ dàng. Nếu trang web của doanh nghiệp bạn trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của bạn, khiến khách hàng mất lòng tin và có thể làm giảm nguồn doanh thu của bạn. 

Đây chỉ là một vài điều có thể xảy ra do một trang web không an toàn:

  • Một cuộc tấn công mạng có thể khiến trang web của bạn ngoại tuyến hoặc không thể truy cập được trong một thời gian dài, ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng và dẫn đến chuyển đổi và bán hàng bị bỏ lỡ. 
  • Tin tặc có thể truy cập vào dữ liệu cá nhân và nhạy cảm của khách hàng bao gồm mật khẩu và chi tiết ngân hàng. Sử dụng thông tin này, bọn tội phạm có thể thực hiện hoạt động lừa đảo , gây đau khổ cho khách hàng của bạn và làm tổn hại vĩnh viễn đến uy tín của bạn. 
  • Tài khoản lưu trữ của bạn có thể được sử dụng để gửi email lừa đảo. Điều này có thể dẫn đến việc miền của bạn bị đánh dấu là spam, gây tổn hại cho thương hiệu của bạn và mọi nỗ lực tiếp thị trong tương lai. 
  • Google đưa vào danh sách đen hàng nghìn trang web mỗi ngày. Nếu điều này xảy ra, thứ hạng và lưu lượng tìm kiếm trước đây của bạn có thể mất vài tháng để phục hồi. 

9 bước để kiểm tra bảo mật trang web WordPress của bạn

Một cuộc tấn công mạng vào trang web của bạn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả việc khách hàng mất niềm tin vào doanh nghiệp của bạn, tổn thất tài chính hoặc thậm chí là hành động pháp lý. Và với sự gia tăng đáng lo ngại của tội phạm mạng trong hai năm qua, giờ là lúc để hành động. Bạn nên triển khai càng nhiều biện pháp bảo mật càng tốt để bảo vệ doanh nghiệp, nhân viên và khách hàng của mình. 

Dưới đây là chín bước bạn có thể thực hiện để tăng cường bảo mật cho WordPress, từ cài đặt chứng chỉ SSL đến cập nhật phần mềm thường xuyên.

1. Chọn mật khẩu mạnh

Phần lớn các cuộc tấn công mạng là kết quả của việc bẻ khóa mật khẩu, cấp cho tin tặc quyền truy cập vào phần phụ trợ của trang web hoặc bảng điều khiển WordPress. 

Những cuộc tấn công này thường xảy ra do mật khẩu quá yếu. Bạn nên kiểm tra tất cả mật khẩu của mình , cho cả mục đích sử dụng cá nhân và doanh nghiệp, để đảm bảo chúng đủ mạnh. Chúng không nên chứa các từ phổ biến mà thay vào đó nên sử dụng các chữ số và ký tự đặc biệt. Để tiết kiệm thời gian, các trình duyệt như Google Chrome có thể tạo mật khẩu mạnh cho bạn.

Luôn đảm bảo rằng mật khẩu của bạn được lưu trữ ở nơi an toàn và được bảo vệ bằng mật khẩu. Hơn nữa, điều quan trọng là phải tạo các quy trình mật khẩu để đảm bảo nhân viên đóng vai trò của họ trong việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. 

2. Bảo vệ chống lại các cuộc tấn công vũ phu

Các cuộc tấn công vũ phu liên quan đến việc tin tặc đoán/bẻ khóa thông tin đăng nhập để có quyền truy cập vào các khu vực trên trang web hoặc mạng của bạn. Điều này đạt được bằng cách sử dụng phần mềm tinh vi có thể tạo ra hàng triệu kết hợp đăng nhập để buộc truy cập.

Nếu một cuộc tấn công vũ phu thành công, nó có thể dẫn đến vi phạm dữ liệu, phân phối phần mềm độc hại trên mạng và thiết bị của khách truy cập trang web của bạn và khiến trang web của bạn không thể truy cập được trong một thời gian. 

Ngoài việc sử dụng mật khẩu mạnh, bạn cũng có thể sử dụng plugin WordPress Brute Force Protection để hạn chế các lần đăng nhập từ các thiết bị không xác định.

3. Cài đặt chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL mã hóa dữ liệu trang web của bạn, cung cấp bảo mật và quyền riêng tư cho khách truy cập của bạn. SSL không chỉ mang đến cho khách truy cập của bạn sự an tâm mà còn thúc đẩy SEO trang web. Các công cụ tìm kiếm như Google rất coi trọng công nghệ bảo mật tiêu chuẩn khi xếp hạng các trang web. 

4. Thường xuyên quét phần mềm độc hại

Tin tặc cài đặt phần mềm độc hại trên trang web của bạn có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp của bạn. Trong một số trường hợp, thiệt hại này có thể không thể khắc phục được. Phần mềm độc hại có thể cấp cho tội phạm mạng quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm và lây nhiễm cho khách truy cập trang web, tạo ra hiệu ứng domino quy mô lớn.

Wordfence Security là một plugin cần xem xét để giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công của phần mềm độc hại. 

5. Đừng bỏ qua các bản cập nhật

Việc không cập nhật phiên bản WordPress, plugin đã cài đặt và bất kỳ chủ đề nào đều có thể tạo cơ hội cho tin tặc. Các bản cập nhật cung cấp các tính năng mới và nâng cấp bảo mật WordPress, trong khi các phiên bản trước đó nhanh chóng không được hỗ trợ, tạo ra một lỗ hổng có thể bị khai thác. 

6. Bảo vệ cơ sở dữ liệu trang web của bạn

Cơ sở dữ liệu trang web của bạn là một mỏ vàng đối với tội phạm mạng và có khả năng ở một giai đoạn nào đó, các nỗ lực sẽ được thực hiện để cố gắng xâm phạm kho tàng thông tin quý giá này. Một phương pháp tin tặc có thể sử dụng để thử và giành quyền truy cập là sử dụng một cuộc tấn công SQL injection bao gồm việc thao túng cơ sở dữ liệu thông qua mã SQL độc hại.

Phần mềm lỗi thời có thể khiến trang web của bạn dễ bị tấn công SQL injection, vì vậy các bản cập nhật thường xuyên là rất quan trọng, như đã thảo luận trong bước trước. Bạn cũng nên cài đặt plugin tường lửa có uy tín để tăng cường bảo vệ. 

Để có lớp bảo mật bổ sung, hãy đầu tư vào dịch vụ VPN chất lượng cao có thể cung cấp khả năng mã hóa và bảo mật dữ liệu nâng cao, hạn chế khả năng rò rỉ dữ liệu và truy cập trái phép vào trang web hoặc mạng của bạn.

7. Tạo bản sao lưu cục bộ và từ xa

Một chính sách sao lưu mạnh mẽ có thể cứu doanh nghiệp của bạn nếu nó bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công mạng. Đây là lý do tại sao các bản sao lưu hàng ngày của bạn nên được lưu trữ cả cục bộ và từ xa để tăng gấp đôi cơ hội duy trì quyền truy cập vào dữ liệu của bạn. 

Để có khả năng sao lưu từ xa nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể muốn xem xét một máy chủ chuyên dụng bên ngoài hoặc giải pháp đám mây. 

8. Theo dõi thời gian thực

Các giải pháp giám sát theo thời gian thực liên tục kiểm tra trang web của bạn để tìm các vấn đề như thời gian chết, nỗ lực tấn công trang web của bạn và lưu lượng truy cập tăng đột biến. Điều này cung cấp cho chủ sở hữu trang web thông tin chi tiết liên tục về trạng thái trang web của họ, cho phép họ giải quyết mọi vấn đề khi chúng đang xảy ra.  

9. Chặn địa chỉ IP

Một cách hiệu quả để giảm khả năng bị tấn công mạng là chặn các địa chỉ IP từ các vị trí địa lý cụ thể. Các plugin như Khối vị trí IP có nhiều tính năng, chẳng hạn như ngăn chặn khai thác zero-day giúp theo dõi các mẫu lỗ hổng, giảm bề mặt tấn công của trang web WordPress.

Đơn giản hóa bảo mật trang web WordPress của bạn

Không thể nói quá mức độ quan trọng của bảo mật trang web và trong những trường hợp cực đoan, vi phạm có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho doanh nghiệp của bạn hoặc thậm chí có thể phá hủy nó. Ngoài tác động đối với tổ chức của bạn, một cuộc tấn công mạng cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với khách hàng của bạn.

Tin vui là việc bảo vệ trang web của bạn không quá khó nhờ có nhiều plugin WordPress thông minh, quy trình hợp lý và bảo mật bổ sung từ công nghệ như chứng chỉ SSL và VPN.