Đăng ký tên miền

 

Những loại tên miền thường gặp

Một tên miền là một tên duy nhất cho một trang web, ví dụ như webpress.vn.

Tên miền phải được đăng ký. Khi tên miền được đăng ký, thông tin về trang web của bạn – bao gồm địa chỉ IP của web hosting mà bạn sử dụng sẽ được lưu trữ trên máy chủ DNS.

DNS là viết tắt của Hệ thống tên miền. Máy chủ DNS chịu trách nhiệm thông báo cho tất cả các máy tính khác trên Internet về tên miền và địa chỉ trang web của bạn.

Hiện nay các loại tên miền được gặp thường là các tên miền sau:

  • Tên miền quốc tế : .com (Dành cho công ty) .net ( Cho các đơn vị kinh doanh về mạng ) .org ( Các tổ chức) .info ( Các trang thông tin)…
  • Tên miền quốc gia : tên miền quốc gia là một loại tên miền đặc biệt được sở hữu và bảo hộ bởi một quốc gia, vùng lãnh thổ. tên miền quốc gia có tính đặc thù cao và có những quy định riêng biệt so với các tên miền quốc tế. tên miền quốc gia có hai loại chủ yếu:
    • Tên miền cấp 3 ( .com.vn; .net.vn ; .org.vn …)
    • Tên miền cấp 2 (.vn )

 

Cách lựa chọn tên miền

Chọn một tên miền là một bước quan trọng cho bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào. Một tên miền tốt nên có các đặc điểm sau:

  • Ngắn: Giảm thời gian nhập tên miền vào thanh tìm kiếm.
  • Dễ nhớ: Từ ngữ phổ thông hay gặp giúp dễ dàng tìm kiếm.
  • Dễ gõ: Cần lưu ý dấu khi dùng tên miền tiếng Việt.
  • Có ý nghĩa: Giúp người dùng dễ dàng nhớ đến thương hiệu.

 

Lưu ý về tên miền

Khi bạn đăng ký một tên miền, hãy nghĩ rằng đó là một sự cho thuê, giả sử không có vấn đề gì về pháp lý hoặc nhãn hiệu nào với tên miền, bạn có thể sử dụng nó miễn là bạn tiếp tục trả phí hàng năm.

Một số người đăng ký tên miền như nhà đầu cơ, hy vọng rằng sau này họ có thể bán chúng, trong khi những người khác có thể đã lên kế hoạch sử dụng tên miền dài hạn. Kết quả là các tên miền đã được đăng ký trước đó thường xuyên có sẵn để đăng ký lại. Nếu bạn muốn đăng ký một tên miền hết hạn, bạn phải trả một khoản phí tương tự như khi đăng ký mới.

Sau khi bạn đã chọn – và đăng ký – tên miền của riêng bạn, hãy đảm bảo bạn sử dụng nó trên trang web của bạn và trên tất cả các thư từ của bạn, như email và thư truyền thống.

Điều quan trọng là để cho người khác biết tên của bạn và thông báo cho các đối tác và khách hàng của bạn về trang web của bạn.